Blog Single

Nguy cơ gây hại cho sức khỏe tiềm ẩn trong nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng

Nước sinh hoạt sử dụng hàng ngày thường gặp rất nhiều vấn đề khác nhau. Nước có mùi lạ, rồi nước có  vẩn đục, nước nhiễm sắt… Tình trạng nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng có lẽ là vấn đề phổ biến nhất ở tất cả các hộ gia đình sử dụng nước máy. Nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng gây ra mùi khó chịu và ảnh hưởng không ít tới đời sống sinh hoạt. Và hãy cùng theo chân Giải pháp nước Việt Nam tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé!

Nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng là gì?

Nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng là nguồn nước chứa các hàm lượng cao của các kim loại nặng như thủy ngân, chì, cadmium, chrome, và niken. Những kim loại này được gọi là “nặng” bởi vì chúng có khả năng tích tụ trong môi trường và gây hại cho sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.

Nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng

Nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng có thể gây hại cho sức khỏe con người và môi trường một cách nghiêm trọng. Các triệu chứng sức khỏe do nước nhiễm kim loại nặng có thể bao gồm viêm gan, bệnh thận, tác động độc hại cho hệ thần kinh, và thậm chí là ung thư. Kim loại nặng cũng có thể gây hại cho hệ thống sinh thái, ảnh hưởng đến động vật và thực vật trong môi trường nước.

Tác hại khó lường của tình trạng nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng

Tác hại cho sức khỏe con người

 • Nguy cơ ung thư: Nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng như thủy ngân, chì, và cadmium có khả năng gây ra các bệnh ung thư, nhất là khi tiếp xúc lâu dài và ở hàm lượng cao.
 • Tác động độc hại cho hệ thần kinh: Các kim loại nặng có thể gây tác động độc hại cho hệ thần kinh, dẫn đến các vấn đề về tâm thần, sự lo âu, và giảm trí tuệ.
 • Tác động lên hệ tiêu hóa: Nước nhiễm kim loại nặng có thể gây viêm đường tiêu hóa, tiêu chảy, buồn nôn, và đau bụng.
 • Tác động đến hệ tiết niệu: Cadmium, chẳng hạn, có thể gây ra các vấn đề về thận và tiểu đường.

Tác hại cho môi trường tự nhiên

 • Sự suy giảm của hệ sinh thái nước: Kim loại nặng có thể gây hại cho động vật và thực vật sống trong môi trường nước, gây giảm đa dạng sinh học và suy giảm số lượng loài sống trong nguồn nước.
 • Nhiễm kim loại nặng trong chuỗi thức ăn: Kim loại nặng có thể tích tụ trong động vật và thực vật, và khi con người ăn chúng, các kim loại này có thể tích tụ trong cơ thể con người, gây tác động độc hại và lây lan qua chuỗi thức ăn.
 • Ô nhiễm nước mặt: Nhiễm kim loại nặng có thể làm cho nước mặt trở nên không an toàn cho việc tắm biển, câu cá, và các hoạt động giải trí ngoài trời khác.

Tác hại kinh tế và xã hội

 • Chi phí y tế: Trị liệu và điều trị các bệnh liên quan đến nhiễm kim loại nặng đòi hỏi nhiều nguồn lực kinh tế và tài chính.
 • Sự giảm giá trị của bất động sản: Nếu một khu vực nào đó trở nên nổi tiếng với tình trạng nước nhiễm kim loại nặng, giá trị của bất động sản trong khu vực đó có thể giảm đi đáng kể.
 • Tác động đến nguồn cung cấp nước sạch: Nếu nguồn nước cung cấp cho cộng đồng bị nhiễm kim loại nặng, điều này có thể gây ra cuộc khủng hoảng nước sạch và yêu cầu đầu tư lớn để sửa chữa và nâng cấp hệ thống cấp nước.

Tác hại cho nông nghiệp và thực phẩm

 • Nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm: Nếu nước dùng để tưới cây nông nghiệp chứa kim loại nặng, thì các loại thực phẩm trồng từ đó có thể nhiễm kim loại nặng, ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm.
 • Sự suy giảm sản xuất nông nghiệp: Kim loại nặng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng và gia súc, dẫn đến sự suy giảm sản xuất nông nghiệp.

Gói gọn lại, tình trạng nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng không chỉ đe dọa sức khỏe con người mà còn có tác động nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên, kinh tế, và xã hội. Để giảm thiểu tác hại của vấn đề này, cần thiết phải áp dụng các biện pháp kiểm soát ô nhiễm, quản lý chất thải hiệu quả, và tạo ra môi trường nước sạch và an toàn cho tất cả mọi người.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng

Tình trạng nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng là một vấn đề nghiêm trọng có xu hướng gia tăng trên khắp thế giới.

nước sinh hoạt nhiễm chì

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là một sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Hoạt động công nghiệp và khai thác mỏ: Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng là hoạt động công nghiệp và khai thác mỏ. Trong quá trình sản xuất kim loại và xử lý chất thải công nghiệp, các kim loại nặng như thủy ngân, chì, và cadmium có thể bị thải ra môi trường. Những nguồn ô nhiễm này có thể tràn vào các nguồn nước bề mặt và nguồn nước ngầm, gây nhiễm kim loại nặng trong nguồn nước cung cấp cho cộng đồng.
 • Sử dụng sản phẩm chứa kim loại nặng: Một số sản phẩm hàng ngày như ống nước, ống cống, và các vật liệu xây dựng chứa các kim loại nặng. Khi những sản phẩm này bị mài mòn hoặc hỏng, các kim loại nặng có thể bị giải phóng và tiếp xúc với nguồn nước. Ví dụ, ống nước chứa chì có thể gây nhiễm chì trong nước sinh hoạt.
 • Xử lý chất thải không đúng cách: Khi chất thải công nghiệp và chất thải sinh hoạt không được xử lý hoặc xả ra môi trường mà không qua quá trình xử lý hiệu quả, chúng có thể chứa kim loại nặng và gây ô nhiễm nước.
 • Không quản lý chất thải nguy hiểm: Nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng cũng có thể xuất phát từ không quản lý chất thải nguy hiểm, bao gồm chất thải điện tử, pin, và bình ắc quy. Khi những sản phẩm này bị loại bỏ không đúng cách, kim loại nặng như thủy ngân và cadmium có thể rò rỉ vào môi trường.
 • Sự thay đổi khí hậu và tác động đến môi trường tự nhiên: Sự biến đổi khí hậu và tác động đến môi trường tự nhiên cũng có thể tác động đến tình trạng nước nhiễm kim loại nặng. Thủy ngân có thể tiết ra từ bãi cỏ mục, và lũ lụt có thể kéo theo nhiều chất ô nhiễm từ vùng ngập lụt đến nguồn nước sinh hoạt.
 • Sự thiếu ứng dụng quy định và kiểm tra: Trong một số trường hợp, thiếu sự chấp hành và kiểm tra chặt chẽ về quy định về môi trường và chất thải có thể dẫn đến nhiễm kim loại nặng trong nguồn nước. Điều này có thể xảy ra do sự thụ động của chính quyền hoặc vì sự thiếu tài trợ và tài chính cho các chương trình bảo vệ môi trường.

Giải pháp nước Việt Nam mang lại cơ hội mới về nguồn nước sinh hoạt đảm bảo an toàn

Nhận thức được những nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe người tiêu dùng và môi trường xung quanh của tình trạng nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng, đặc biệt là nhiễm sắt và asen, Giải pháp nước Việt Nam đã đưa ra thị trường giải pháp lọc tổng Frizzlife:

 • Lọc tổng Frizzlife với cấu tạo 2 lớp lọc – 2 tầng lớp lọc giúp tối ưu gấp 2 lần khả năng xử lý những vấn đề của nước sinh hoạt đầu nguồn như tạp chất, cặn bẩn hay hóa chất, kim loại nặng, vi khuẩn, vi rút gây bệnh,….
 • Thiết kế thùng muối hoàn nguyên giữ nhiệm vụ bổ sung ion, giúp tăng cường khoáng chất có lợi cho sức khỏe. 
 • Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và di chuyển, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng. 

Xem thêm: Sở hữu nguồn nước nóng liên tục với hệ thống nước nóng trung tâm gia đình tiện nghi

Công ty Cổ phần Giải pháp nước Việt Nam – Deluxe Home

Thông tin liên hệ:

 • Showroom 1: 122 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
 • Showroom 2: Căn NQ 24-10 KĐT Vinhomes Riverside, Quận Long Biên, TP Hà Nội
 • Showroom 3: 75A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội
 • Showroom 4: VCI Tower, TP. Vĩnh Phúc, Tỉnh Vĩnh Phúc

Bài viết cùng chủ đề: