Blog Single

Nguồn nước sinh hoạt nhiễm chì – Mối nguy tiềm ẩn có thể gây ung thư

Chì là một loại kim loại tự nhiên được đánh giá là vô cùng độc hại với sức khỏe con người. Và nguồn nước – được coi là nguồn sống của con người gặp phải tình trạng nhiễm chì là một trong những mối đe dọa vô cùng nguy hại tới sức khỏe con người. Vậy thì tình trạng nước sinh hoạt nhiễm chì là gì? Nguy hiểm của việc sử dụng nguồn nước sinh hoạt nhiễm chì là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết ngay dưới đây của Giải pháp nước Việt Nam nhé! 

Nguồn nước sinh hoạt nhiễm chì là gì?

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, nồng độ 0.015 (mg/lít) là mức lượng chì tối đa có thể có trong nước. Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng nguồn nước nồng độ chì như con số trên vẫn có dấu hiệu mang lại nguy hiểm cho người sử dụng. Theo quy chuẩn của Bộ Y Tế tại nước ta, lượng chì cho phép trong nước chỉ là 0,01 (mg/lít).

Thế nhưng lượng chì ngưỡng 0,45 mg/lít mới được coi là nguồn nước sinh hoạt nhiễm chì. Ở khoảng 0.5-0.7 mg/lít được coi là nhiễm chì ở mức vừa phải. Nồng độ chì từ 0,7 mg/lít trở lên được coi là nhiễm độc nặng. Khi nguồn nước sinh hoạt nhiễm chì này tiếp xúc với con người có thể sẽ dẫn đến co giật, thậm chí tử vong. 

nước sinh hoạt nhiễm chì

Vì sao xảy ra tình trạng nguồn nước sinh hoạt nhiễm chì?

Thông thường, nguồn nước sinh hoạt nhiễm chì nặng phần lớn do nguyên nhân từ con người hoặc các vật dụng lâu này không được vệ sinh.

 • Do rỉ sét từ đường ống lâu ngày: Sự ăn mòn chì từ các đường ống dẫn nước lâu ngày không được thay hoặc vệ sinh định kỳ sẽ làm phát tán lượng chì dư vào nguồn nước dùng làm nước sinh hoạt do nước là dung môi có tính hoà tan cao, vì thế sẽ gây nên tình trạng nguồn nước sinh hoạt nhiễm chì.
 • Do lượng chì tự nhiên trong nước: Chì là kim loại có trong tự nhiên, tồn tại ở dạng thể rắn, lỏng và cả ở trong không khí. Lượng nước bề mặt sau khoảng thời gian thẩm thấu xuống lòng đất sẽ hình thành mạch nước ngầm. Lượng chì tự nhiên trong nước ngầm sinh ra khi dòng nước này tiếp xúc với đá vôi và kim loại trong lòng đất. Từ đó nước giếng khoan và nguồn nước không được lọc, khử chì kỹ càng sẽ bị nhiễm chì, gây nên tình trạng nguồn nước sinh hoạt nhiễm chì.
 • Nước nhiễm chì thải ra từ các nhà máy công nghiệp: Đây là nguyên nhân lớn nhất ảnh hưởng đến lượng chì có trong nước. Lượng chì này đến từ các công việc sản xuất hoặc vệ sinh từ các nhà máy hoặc từ việc khai thác khoáng sản, nhiên liệu, kim loại. Dòng nước thải này khi xả ra môi trường gần sông, suối sẽ gây ô nhiễm nước nghiêm trọng. 

nước sinh hoạt nhiễm chì

Nguồn nước sinh hoạt nhiễm chì ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe người tiêu dùng?

Nguồn nước sinh hoạt nhiễm chì gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Lượng chì này rất khó đào thải ra khỏi cơ thể và sẽ ngấm vào máu và làm suy giảm nghiêm trọng hệ miễn dịch ở người.

Đối với trẻ nhỏ

Lượng chì trong cơ thể trẻ em phải ở dưới ngưỡng 0.05 mg/l. Mỗi mức độ nồng độ chì lại có ảnh hưởng nhất định đến với cơ thể. Hệ thần kinh, đặc biệt là não bộ là bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng khi nồng độ chì đạt từ 0.1 đến 0.25 mg/l. Ở mức độ nặng, từ 0.7 mg/l sẽ gây ra rối loạn hành vi, co giật, hôn mê, thậm chí là tử vong.

Theo một nghiên cứu, lượng chì hấp thụ vào máu, mô mềm và xương ở trẻ em là 40-50%, trong khi tỷ lệ này ở người lớn chỉ khoảng 3-10%. Do đó, một lượng chì nhỏ có thể không gây hại lớn tới người trưởng thành, nhưng lại rất có hại đối với trẻ em. Ngoài ra, lượng chì trong tồn đọng trong cơ thể dễ gây ra các triệu chứng chán ăn, chậm lớn, buồn nôn, táo bón, và ngộ độc chì…

nước sinh hoạt nhiễm chì

Đối với phụ nữ có thai

Bản thân người mẹ có thể không bị ảnh hưởng nhiều bởi lượng chì nhỏ. Tuy nhiên nó lại gây tác động tiêu cực tới thai nhi như:

 • Dễ dẫn tới tình trạng sảy thai hoặc sinh non.
 • Ngăn cản sự phát triển khỏe mạnh của bào thai.
 • Giảm sự thông minh của trẻ và khả năng tư duy sau sinh.
 • Ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh.
 • Chì tồn đọng trong cơ thể trẻ cũng có ảnh hưởng không tốt về mặt thể chất cho trẻ.

Đối với người trưởng thành

Tuy là đối tượng có sức đề kháng trước kim loại nặng tốt nhất nhưng việc tiếp xúc với nước nhiễm chì trong thời gian dài vẫn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người trưởng thành như:

 • Ảnh hưởng xấu đến tim mạch.
 • Là nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao.
 • Chức năng thận suy giảm, là nguyên nhân lớn dẫn đến suy thận.
 • Xương khớp bị ảnh hưởng, nhanh thoái hóa.
 • Đau, nhức mỏi tay chân.
 • Đau bụng, hay có cảm giác choáng váng.
 • Mất trí nhớ tạm thời.

Với những nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe người tiêu dùng, hiện nay rất nhiều chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng Việt nên lựa chọn lắp đặt hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt, để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt đầu vào được lọc bỏ 99,99% tạp chất, cặn bẩn cũng như những kim loại nặng có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Nếu bạn đang muốn sở hữu hệ thống xử lý triệt để nguồn nước đầu vào, để bảo vệ sức khỏe của mình cùng các thành viên trong gia đình, hãy liên hệ ngay với Giải pháp nước Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn giải pháp lọc nước tổng đầu nguồn nhé! 

Xem thêm: Lựa chọn giải pháp nước trung tâm – Xứng tầm gia chủ sống khỏe – sống thời thượng

Công ty Cổ phần Giải pháp nước Việt Nam – Deluxe Home

Thông tin liên hệ:

 • Showroom 1: 122 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
 • Showroom 2: Căn NQ 24-10 KĐT Vinhomes Riverside, Quận Long Biên, TP Hà Nội
 • Showroom 3: 75A Nguyễn Trãi, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội
 • Showroom 4: VCI Tower, TP. Vĩnh Phúc, Tỉnh Vĩnh Phúc
 • Showroom 5: 347 Hoàng Mai, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội